Khi nào cần bổ sung vitamin C cho gà

Vitamin C cho gà đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng gà đá, giúp chiến kê phát triển toàn diện, nâng cao đề kháng, hạn chế bệnh tật. Bởi vậy, sư kê cần thường xuyên bổ sung vitamin C cho gà đá bằng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công dụng vitamin C cho gà 

vitamin C cho gà
Công dụng vitamin C cho gà

Đóng vai trò là chất xúc tác ở hầu hết các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể vật nuôi. Do đó khi đàn gà thiếu vitamin C sẽ gây ra vô số hậu quả nguyên trọng. Để phòng tránh, anh em nên chủ động bổ sung dưỡng chất này để đảm bảo sức khỏe cho gà cưng.

Tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp gà phát triển và tăng trưởng nhanh. Với phương pháp nuôi tự nhiên, lượng vitamin tổng hợp được là rất ít nên cần thiết phải bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày cho gà để đầy đủ vi lượng này.

Những lợi ích khác có thể kể đến chính là việc tăng cường khả năng oxy hóa trong cơ thể, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới hệ thống tế bào, thúc đẩy lưu thông máu, tái tạo huyết sắc tố, nâng cao đề kháng, chống stress, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dưỡng đàn gà khỏe mạnh.

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, vitamin C được xem là giải pháp hữu hiệu để đàn gà có thể ổn định sức khỏe, chống chịu lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đấy, trước và sau ngày tiêm chủng nên cung cấp khoáng chất này giúp hạn chế bị sốc thuốc do chủng ngừa.

Thời điểm bổ sung vitamin C

vitamin C cho gà
Thời điểm bổ sung vitamin C

Là một loại dưỡng chất thiết yếu nhưng không vì thế mà người nuôi gà có thể lạm dụng, sử dụng bừa bãi. Đúng thời điểm và đủ liều lượng là những bí quyết cần phải nắm được.

Vào mùa nóng hoặc những tháng giao mùa, gà chiến dễ mắc phải tình trạng stress do những yếu tố bất lợi của thời tiết. Lúc này nên sử dụng vitamin C cho gà đá liều cao để nhanh chóng ổn định trạng thái cho gà cưng, khiến chúng thoải mái nhất có thể.

Ngoài ra ở các giai đoạn trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, thay lông hay chuyển gà sang chuồng mới cũng cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp gà vượt qua tâm lý bất ổn.

Bên cạnh đó, thời điểm gà cần nhận thêm vi lượng này vào cơ thể là những ngày trước và sau đợt tiêm phòng. Việc này để gà thích ứng, không bị sốc do tác dụng phụ của các chủng ngừa có thể gây ra. Thời kỳ này chia làm hai giai đoạn riêng biệt:

  • Trước và sau khi tiêm chủng: Trước 1-2 ngày và sau 3-5 của đợt chích ngừa cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế tình trạng bị sốc.
  • Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh cho gà ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay thuốc đặc trị, sư kê nên bổ sung thêm vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Lưu ý để đạt hiệu quả cao, khi đã bỏ thuốc vào thức ăn hay nước uống cho gà cần cho sử dụng trong thời gian nhất định vì vitamin C rất dễ bị hư do tác động từ môi trường bên ngoài, gà không sử dụng hết cần thay bỏ luôn để tránh phản tác dụng.

Cách dùng hiệu quả vitamin C cho gà 

vitamin C cho gà
Cách dùng hiệu quả vitamin C cho gà

Vitamin C là axit hữu cơ không no nên dễ tan trong nước. Bởi đặc tính này, có thể đưa chúng vào cơ thể gà chiến qua 3 con đường là tiêm, trộn vào thức ăn hoặc nước uống. Thông thường, trộn vào nước uống hoặc đồ ăn theo tỉ lệ 100 – 500mg/kg gà là hợp lý.

Ở mỗi lứa tuổi hay cân nặng khác nhau, chiến kê sẽ có nhu cầu về lượng vitamin C khác nhau. Người nuôi gà cần tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của nhà sản xuất về liều lượng hay cách sử dụng để đảm bảo thuốc phát huy tối đa tác dụng. Nếu lạm dụng liều cao lâu ngày sẽ tác động xấu tới sức khỏe của gà. Chúng dễ bị mắc sỏi thận và bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng, lâu dài suy giảm nghiêm trọng đến khả năng chiến đấu.

Khi phối kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc bổ sung vitamin khác nhau, anh em cần đảm bảo không có sự đối kháng hay triệt tiêu hiệu quả lẫn nhau giữa các loại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nên dùng những loại thuốc có cùng cơ chế tác dụng để giữ được mục đích sử dụng.

Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng gồm thóc, cám, thịt tươi, giun, tép nhỏ… cũng như các loại rau xanh như bắp cải, rau muống, đỗ… để tăng cường thể chất mọi mặt cho chiến kê.

Bên cạnh việc sử dụng thức ăn hay thuốc bổ sung dưỡng chất thì việc giữ vệ sinh chuồng trại cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Giữ máng ăn, máng uống sạch sẽ để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất hay vi khuẩn xâm nhập. Định kỳ sát khuẩn, khử trùng khu vực nuôi bằng các loại thuốc chuyên dụng.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm được nhiều dân chơi đam mê gà đá chia sẻ về việc sử dụng vitamin C cho gà đá. Tham khảo và rút ra những bí quyết riêng cho mình để nuôi dưỡng ra được đàn chiến kê dũng mãnh. Chúc anh em thành công và có thật nhiều chiến thắng cùng gà cưng của mình trên sới trường.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt sau những trận đá căng thẳng. Tuy nhiên, không phải ai […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng đá tốt vừa về ngoại hình, là kết quả của quá […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách từ nhỏ sẽ giúp gà phát triển mạnh mẽ, có khả […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài ba, việc hiểu về sức đề kháng của gà là vô […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ tình trạng thời tiết biến đổi, di truyền, đến dinh dưỡng […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcCông dụng vitamin C cho gà Thời điểm bổ sung vitamin CCách dùng hiệu quả vitamin C cho gà Lời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô nhiễm hoặc sự nhiễm trùng. Việc nhận biết các dấu hiệu […]

Xem thêm