Kỹ thuật đổ gà đá như thế nào?

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật quan trọng yêu cầu các sư kê cần phải có kinh nghiệm và đầu tư nhiều thời gian, công sức để cho ra được những chiến kê mạnh mẽ. Quá trình lai tạo để cho ra giống gà sau vừa có thể trạng đẹp lại vừa có sức chiến đấu tốt đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, áp dụng các thế hệ bố mẹ với những đặc điểm di truyền vượt trội dành cho lứa gà con.

Vậy những phương pháp đổ gà nào có xác suất và tỷ lệ cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật đổ gà đá cực hiệu quả trong bài viết này.

Kỹ thuật đổ gà đá như thế nào
Kỹ thuật đổ gà đá như thế nào?

Đổ gà trùng huyết

Hay còn gọi là lai cận huyết, là phương pháp lai tạo những con gà có cùng huyết thống trong khoảng từ 3-5 đời. Kỹ thuật này được các trang trại áp dụng khá nhiều, yêu cầu tính chính xác cao, gà phải được lựa chọn kỹ càng, xác suất giữa gà bố, mẹ phải được tính cẩn thận. 

Trong lai trùng huyết chia làm 3 cách:

  • Cận huyết nhẹ: Lai giữa gà bố mẹ là anh em họ với nhau – tỉ lệ 6.3%.
  • Cận huyết vừa: Cách lai tạo gà F1 có tỉ lệ 12.5%. Lai giữa hai con gà có khoảng cách 3 đời. Lai giữa hai con gà có khoảng cách 2 đời. Lai giữa hai con gà anh em cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại.
  • Cận huyết sâu: Lai tạo giữa hai cá thể cùng một bầy, là anh em ruột thịt với nhau – tỉ lệ 25%.

Mục đích của phương pháp này là gom lại gen đồng hợp. Tuy nhiên rủi ro khá cao, vì gà đời sau dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính trạng lặn không mong muốn.

Ưu điểm là nếu gà con không bị dị tật thì anh em sẽ sở hữu lứa gà có tiềm năng. Chăm sóc và tiếp tục lai tạo các thế hệ tiếp theo để có một chiến kê đích thực.

Xem thêm: Gà không lông có ưu điểm gì nổi bật?

Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật đổ gà đá như thế nào
Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Trái ngược với kỹ thuật lai cận huyết, lai xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa hai gà bố, mẹ không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của phương pháp này là chọn lọc những gen tốt để lại cho thế hệ gà con. Các phương pháp lai xa bao gồm:

  • Lai trực tiếp: Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng để được con có đặc tính của cả gà bố và mẹ. Kỹ thuật pháp này thường sử dụng để giữ nguồn gen thuần chủng cho giống gà.
  • Lai ba dòng: Sử dụng một cá thể gà giống là gà lai với với một cá thể gà thuần chủng khác. Gà con sau khi ra đời sẽ có tính trạng tốt của cả 3 dòng.
  • Lai bốn dòng: Tương tự như phép lai ba dòng, phương pháp này là sự kết hợp của cặp trống, mái đều là gà lại. Gà con sẽ hội tụ đặc điểm của cả 4 dòng gà.

Cách xổ gà đá này tuy hay nhưng rủi ro cũng rất cao. Bởi lẽ, các gen xấu có thể tụ lại trên cùng một con gà, sự di truyền gen trội không ổn định.

Xem thêm: Nuôi gà đá bằng thuốc như thế nào?

Các phương pháp lai khác

Trong giới đá gà, còn rất nhiều cách đổ gà đá khác nhau. Có thể không quá phổ biến nhưng nếu tỉ lệ tốt sẽ cho ra đời lứa gà đầy triển vọng trong tương lai.

  1. Lai dựa: Khá giống phương pháp lai xa, khác nhau ở chỗ chỉ dùng 1 dòng, giống gà khác máu của người nuôi khác và lặp lại xuyên suốt mà không thay đổi qua các dòng máu khác. Ưu điểm là cải thiện được các tính trạng tốt của thế hệ gà sau. Nhược điểm là phải phụ thuộc vào một dòng, giống gà nhất định.
  2. Lai cuốn: đan chéo giữa gà trống tơ – gà mái trưởng thành hoặc gà mái tơ – gà trống trưởng thành. Phép lai này giúp có lứa gà con đảm bảo hơn về sức khỏe và nguồn gen.
  3. Lai quần: kỹ thuật đổ gà đá này chỉ phù hợp với trang trại cần thay đổi mật độ trống mái. Phương pháp này không yêu cầu nhiều về kiến thức và kinh nghiệm của người nuôi, chỉ cần nuôi nhốt chung bầy, gà sẽ tự giao phối với nhau. Mật độ nên để là 10 gà mái – 1 gà trống để đạt hiệu quả tốt.

Hướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành công

Kỹ thuật đổ gà đá như thế nào
Hướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành công

Để cho gà mẹ tự ấp trứng và chăm sóc con của chúng ở thời điểm đầu đời. Trải lớp lót quanh nền chuồng trại bằng trấu để giữ ấm cho gà con do lúc này khả năng điều tiết thân nhiệt của chúng còn kém.

Gà giống mái chỉ đẻ tầm 7-8 trứng/ 1 đợt. Những con nào đẻ trên 10 trứng là gà lai, nên loại bỏ ngay không nên đổ.

Đừng vội vàng nuôi dưỡng lứa gà con đầu tiên với mục đích tham gia đá. Đây chính là lứa bó lông giòn chưa hội tụ đủ được những điều kiện của một gà chiến. Nên bắt đầu chăm sóc từ lứa thứ hai trở đi, thế hệ F2 sẽ di truyền được nhiều tính trạng trội ưu việt và sẽ có thể trở thành một hùng kê đầy mạnh mẽ nếu chủ nhân của chúng biết huấn luyện bài bản.

Xem thêm: Tổng quát về cách tẩy giun cho gà đá

Lời kết

Trên đây là các kỹ thuật đổ gà đá phổ biến nhất hiện nay được đúc kết và tổng hợp lại. Hy vọng những kinh nghiệm trên có thể giúp ích được cho anh em đang tìm hiểu về phương pháp này. Sau cùng, chúc mọi người có thể lai tạo và nuôi dưỡng được những dòng gà, thế hệ gà hay để phục vụ niềm đam mê đá gà nhé.

Trang web: https://foto95.com/

Địa chỉ: Số 334 Phan Thanh Giản, Hà Tây, Hà Nội, Việt Nam

Email: dagatructiep.bio@gmail.com

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt sau những trận đá […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng đá tốt vừa về […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách từ nhỏ sẽ giúp […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài ba, việc hiểu về […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ tình trạng thời tiết […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcĐổ gà trùng huyếtĐổ gà đá bằng phương pháp lai xaCác phương pháp lai khácHướng dẫn chăm nuôi gà con sau khi đổ thành côngLời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô nhiễm hoặc sự nhiễm […]

Xem thêm