Tìm hiểu về bệnh Gumboro ở gà chọi một cách đầy đủ

Bệnh Gumboro là một trong số những bệnh mà gà con rất dễ mắc phải. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và phát bệnh chỉ sau 2 – 3 ngày nhiễm. Đối với các anh em đam mê nuôi gà đá cần phải trang bị các kiến thức và kĩ năng phòng tránh bệnh Gumboro ở gà chọi để bảo vệ cho đàn gà cưng của mình. Trong bài viết này, sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để mọi người có thể nhận biết nếu gặp phải và có hướng phòng bệnh cũng như điều trị bệnh đúng cách, hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh Gumboro

Gumboro
Gumboro

Tên đầy đủ là Infectious Bursal Disease (IBD) là một bệnh truyền nhiễm ở gia cầm do một loại virus thuộc họ Birnaviridae gây ra. Nó tấn công vào túi Fabricius – là cơ quan sản sinh miễn dịch dịch thể ở gà, làm suy yếu hệ miễn dịch hoặc mất khả năng miễn dịch với các loại vắc xin phòng bệnh. Từ đó, gà dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác như: cầu trùng, tụ huyết trùng, thương hàn, viêm ruột hoại tử… dẫn đến tỉ lệ chết tăng cao, gây thiệt hại đến tâm huyết của anh em nuôi gà.

Theo các nghiên cứu mới nhất, bệnh Gumboro ở gà chọi thường xảy ra ở gà từ 1 – 12 tuần tuổi, gà từ 3 – 6 tuần tuổi có nguy cơ dễ bị mắc bệnh nhất do túi Fabricius chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, kể cả khi gà đã trưởng thành thì vẫn có khả năng dính bệnh. Khi bị nhiễm virus, cơ thể gà sẽ ủ bệnh trong 2 – 3 ngày, thời gian phát bệnh thường vào khoảng 7 ngày, tỷ lệ gà chết do Gumboro vào khoảng 20% – 30%. Nếu gà bị kế phát các bệnh khác thì sẽ biến chứng nặng hơn, đồng thời tỷ lệ chết tăng cao.

Xem thêm: Cách Chọn Gà Chọi Siêu Chuẩn Qua Các Đặc Điểm Ngoại Hình

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro  

Gumboro
Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Bệnh do virus thuộc họ Birnaviridae gây ra, có khả năng sống sót cao ngoài môi trường. Lây nhiễm từ mẹ sang con, qua phân, chất nền rải chuồng, dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống đi vào đường tiêu hóa, hoặc do gà khỏe mạnh mổ, cắn nhau với gà bị bệnh trong đàn.

Sau 4 – 5h, khi virus xâm nhập vào cơ thể gà, nó tấn công vào các tế bào lympho của ống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng và túi Fabricius. Kết hợp với lượng bổ thể có trong máu gây nên các bệnh tích điển hình như tạo các cục máu đông, làm vỡ thành mạch gây xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết cơ, xuất huyết và sưng phù ở túi dịch thể.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết nuôi gà tre đá hay từ sư kê giỏi

Triệu chứng bệnh Gumboro 

Theo dõi, kiểm tra để phát hiện kịp thời bệnh Gumboro ở gà chọi. Sư kê có thể nhận thấy gà có một số biểu hiện như bỏ ăn tụ lại một chỗ, đầu gục xuống, bị sốt cao, lông gần hậu môn dính phân.

Ngoài ra gà cũng có những dấu hiệu như ủ rũ, giảm ăn, lông xù, run rẩy tụ lại thành từng đám, tự mình quay lại cắn vào hậu môn, tiêu chảy phân trắng nhớt có bọt, thậm chí nhiều trường hợp có lẫn cả máu.

Theo số liệu thực tế ghi nhận tỷ lệ gà nhiễm Gumboro chết từ 20 – 30% (nếu ghép các bệnh khác con số này cao hơn nhiều chiếm tới 50 – 60%).

Với những triệu chứng như trên thì rất dễ nhầm lẫn Gumboro với một trong những loại bệnh sau đây: bệnh Newcastle, bệnh cúm gia cầm, bệnh tụ huyết trùng. Vì vậy cần mổ khám mới đưa ra được kết luận chính xác để có phương pháp điều trị thích hợp.

Xác gà chết sau khi mổ sẽ thấy có triệu chứng rõ rệt hơn ở túi Fabricius với biểu hiện viêm sưng, xuất huyết, những con gà bị mãn tính sẽ có tình trạng túi dịch thể teo nhỏ dễ nhận thấy. Bên cạnh đó, cũng quan sát được các bệnh tích khác như xuất huyết cơ đùi, ngực, dạ dày tuyến, lá lách sưng to, thận màu nhợt.

Xem thêm: Bí Kíp Huấn Luyện Gà Đá Bền Sức Đánh Đâu Thắng Đó

Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọi

Gumboro
Điều trị bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro là do virus gây ra và không có thuốc đặc trị. Biện pháp là dùng kháng thể Gumboro tiêm cho gà. Áp dụng phác đồ điều trị sau:

-Tiêm kháng thể KTG với liều lượng 1cc/con.

-Không sử dụng kháng sinh để chữa bệnh.

-Bổ sung vào trong nước các chất điện giải, B-Complex, T. Colivit và Gluco để tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách pha vào nước cho gà uống liên tục.

-Thường xuyên theo dõi phát hiện gà bệnh càng sớm càng tốt, cách ly và điều trị kịp thời tránh lây lan.

-Phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chuồng nuôi và xung quanh.

Phòng bệnh  Gumboro 

Hiện tại biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất cho gà vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh. Dùng khi gà được 5 ngày tuổi, nhắc lại mũi thứ 2 lúc 14 ngày tuổi và nhắc lại mũi thứ 3 lúc 23 ngày tuổi. Vắc xin có thể tiêm cho gà, nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc hòa vào đường nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và vật dụng chăn nuôi sạch sẽ, đảm bảo mật độ nuôi nhốt hợp lý và thực hiện công tác sát trùng, tiêu độc chuồng trại định kỳ, đúng quy trình kỹ thuật bằng các thuốc sát trùng có thể tiêu diệt virus gây bệnh Gumboro.

Lời kết

Hy vọng những thông tin đã chia sẻ trên về bệnh gumboro ở gà chọi đã giúp anh em nắm được đầy đủ từ nguyên nhân, triệu chứng đến cách chữa trị, từ đó có biện pháp xử lý nếu đàn gà chiến của mình gặp phải. Chúc mọi người có đàn gà mau lớn, khỏe mạnh và giành nhiều chiến thắng trong các trận đấu hấp dẫn trên sới trường.

Trang web: https://foto95.com/

Địa chỉ: Số 334 Phan Thanh Giản, Hà Tây, Hà Nội, Việt Nam

Email: dagatructiep.bio@gmail.com

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt sau những trận đá căng thẳng. Tuy nhiên, không phải […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng đá tốt vừa về ngoại hình, là kết quả của […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách từ nhỏ sẽ giúp gà phát triển mạnh mẽ, có […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài ba, việc hiểu về sức đề kháng của gà là […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ tình trạng thời tiết biến đổi, di truyền, đến dinh […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcTìm hiểu bệnh GumboroNguyên nhân gây bệnh Gumboro  Triệu chứng bệnh Gumboro Điều trị bệnh Gumboro cho gà chọiPhòng bệnh  Gumboro Lời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô nhiễm hoặc sự nhiễm trùng. Việc nhận biết các dấu […]

Xem thêm