Gà Mái Gáy Có Phải Điềm Xấu? Ý nghĩa và phong thủy

Tiếng gà trống gáy đánh thức mọi người mỗi buổi sáng sớm là hình ảnh vô cùng quen thuộc từ ngàn xưa đến nay. Thế nhưng nếu một ngày, bạn bỗng nghe thấy tiếng gà mái gáy thì sao? Điều này rõ ràng là không bình thường nhưng liệu gà mái gáy có phải điềm xấu hay không? Hãy cùng giải mã hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

Lý giải nguyên nhân gà mái gáy

Gà mái gáy có phải điềm xấu
Lý giải nguyên nhân gà mái gáy

Trước tiên cần phải nhấn mạnh đây là một hiện tượng hiếm gặp bởi tập tính này vốn chỉ xảy ra ở những con trống. Giải thích theo khoa học, một số ý kiến cho rằng khi nuôi nhốt chung gà đực và cái, chúng sẽ học hỏi những hành động thường xuyên của đồng loại một cách có phản xạ, do đó sẽ có trường hợp gà mái cất tiếng gáy.

Ở góc độ tâm linh, từ xa xưa, gà được xếp vào 1 trong 12 con giáp của người Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống. Mỗi con giáp sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng, việc gà mái gáy là một điều bất bình thường, đi ngược lại những quy luật của âm dương, thiên địa, người và thú, dự báo có những điềm chẳng lành sắp tới sẽ xảy ra.

Giải mã điềm báo gà mái gáy

Gà mái gáy có phải điềm xấu
Giải mã điềm báo gà mái gáy

Về mặt thời gian

  • Gáy vào lúc trưa: Cho biết gia đình chuẩn bị có mâu thuẫn, cãi vã lẫn nhau. Có thể do quan điểm không đồng thuận, chưa hiểu nhau hoặc không chịu nhường nhịn dẫn đến to tiếng, xung đột khiến tình cảm gia đình lục đục. Nên giữ bình tĩnh trong mọi chuyện để tránh đưa mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát. Trong quan hệ giữa vợ chồng, nên cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu và cảm thông cho nhau.
  • Gáy vào canh 1 (từ 19h – 21h): Chuyện không lành liên quan đến củi lửa, hỏa hoạn, cháy nổ. Mọi người hãy chú ý đến những vật dễ gây cháy và nhắc nhở các thành viên trong gia đình hoặc người thân xung quanh luôn phải cẩn thận khi đun nấu hoặc sử dụng các thiết bị điện để tránh bị thiệt hại về sức khỏe và tiền của.
  • Gáy vào canh 2 (từ 21h – 23h): Thiệt hại về tiền của hoặc bị trộm cắp ghé thăm. Để đề phòng, khóa cửa ra vào thật cẩn thận khi vắng nhà hoặc khi đi ngủ, tránh việc kẻ xấu lợi dụng đột nhập vào nhà. Đối với các mối quan hệ xã hội, không nên quá tin tưởng để tránh bị lợi dụng và lừa đảo dẫn đến mất mát tài chính.
  • Gáy vào canh 3 (từ 23h – 1h sáng hôm sau): Nơi bạn đang ở có âm khí rất nặng, thời điểm này những cánh cửa giữa nhiều chiều thế giới vật chất và tinh thần được mở ra, ma quỷ sẽ qua lại. Hãy ở yên trong nhà để phòng tránh mọi việc xấu xảy ra.

Theo đặc điểm tiếng gáy

  • Gáy một tiếng rồi thôi: Có thể hàng xóm xung quanh sắp gặp phải một chuyện không may nào đó.
  • Gáy một tiếng dài: Một tiếng gáy dài từ gà mái có thể là điềm báo chủ nhân của nó sẽ gặp phải tai nạn nguy hiểm. Hạn chế những chuyến đi xa và cẩn thận khi tham gia giao thông ngoài đường.
  • Gáy đứt quãng: Liên quan đến tăng sự nhưng là của những người láng giềng trong khu vực.
  • Gáy xong chạy xung quanh nhà: Đây là một điềm báo xấu, có người trong gia đình hoặc bản thân có thể sẽ bị tai nạn, bệnh tật liên quan đến sức khỏe. Tốt nhất khi đi ngoài đường cần thật cẩn thận, nhìn trước ngó sau và nhắc nhở người thân cũng phải thận trọng trong khi làm bất cứ việc gì để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáy

Gà mái gáy có phải điềm xấu
Cách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáy

Ngày xưa khi khoa học còn chưa phát triển, những hiện tượng lạ ko lí giải được sẽ bị thêu dệt thành những câu chuyện ma mị mang tính liêu trai. Một đồn mười, mười đồn trăm, câu hỏi gà mái gáy có phải điềm xấu dần trở nên thực hóa trong suy nghĩ của nhiều người.

Tuy nhiên với sự phát triển như vũ bão trong thời đại hiện tại, người ta đã chứng minh được tiếng gáy của gà mái không hề liên quan đến việc báo hiệu một điềm xấu sẽ xảy ra. Gà ngoại nhập sẽ có nhịp sinh học khác với gà thuần Việt, hoặc con mái sẽ học đòi con trống khi cất tiếng gáy để khẳng định vị trí cũng như thiết lập lãnh thổ trong đàn.

Mặc dù vậy với tâm niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không mang tính chất mê tín dị đoan những nét văn hóa Á Đông này vẫn được nhiều người thực hiện. Họ mong muốn bản thân và những người trong gia đình, bạn bè thân thiết được may mắn, hanh thông trong công việc và cuộc sống. Những con gà mái mà đêm khuya cất tiếng gáy sẽ có xu hướng ít đẻ trứng hơn, chúng trở nên hung dữ và tranh giành với các con khác trong đàn. Và việc chuẩn bị lá chanh để thưởng thức là lựa chọn không hề tồi.

Lời kết

Những thông tin thú vị liên quan đến hiện tượng gà mái gáy có phải điềm xấu đã được chia sẻ trong bài viết. Thực tế hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh nó là đúng đắn mà chỉ là những quan niệm của dân gian xưa. Mọi người chỉ nên tham khảo chứ không nên quá tin tưởng vào nó, sống tích cực để tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và bình an trên đường đời.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcLý giải nguyên nhân gà mái gáyGiải mã điềm báo gà mái gáyVề mặt thời gianTheo đặc điểm tiếng gáyCách hóa giải sự xui xẻo của gà mái gáyLời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô […]

Xem thêm