Tìm hiểu gà đá hầu – Có những loại gà đá hầu nào?

Gà đá hầu là gà khi tham chiến thường đánh vào phần hầu của đối phương. Đây là lối đá được các sư kê đánh giá rất cao trong giới đá gà bởi tốc độ khi chiến đấu cũng như sự thiện chiến của chúng trên sân, thường có giá trị rất cao và được săn đón trên thị trường.

Người nuôi mới có thể chưa thực sự hiểu về trường phái này. Nếu vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Theo đánh giá từ các dân chơi lâu năm, gà đá hầu đứng thứ hai sau gà ôm đấm (gà dớ). Theo sự phát triển của thời gian cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc lai tạo thì giống gà này ngày càng mang nhiều ưu điểm về sức mạnh, tốc độ ra đòn và độ chính xác của cú đánh để triệt hạ đối phương một cách nhanh nhất.

Phân loại gà đá hầu

gà đá hầu
Phân loại gà đá hầu

Gà hầu mé

Hay còn gọi là gà đá mé, chiếm đa số trong các loại gà hầu. Ưu điểm của loại này là nó có thể đứng ở một bên với gà đối phương mà vẫn có thể ra chân được những cú đá trúng đích chuẩn xác tới bất thần.

Những đòn đá thường không chính diện mà mé mé sang một bên nhưng có khả năng sát thương, nhẹ thì tróc da, chảy máu, nặng có thể gây mù mắt, gãy cổ…

Gà hầu châm

Ở lối đá hầu châm, chiến kê thường đứng thẳng trực diện với gà kia và vừa mổ vừa đá, dồn đối thủ về phía sau. Sở hữu khả năng ra đòn nhanh, một cú mổ có thể ra tới 5 đến 6 đòn một lúc và liên tiếp đẩy đối thủ vào tình thế khó, tiến không được mà lùi không xong, chỉ với thể đứng yên chịu trận.

Gà bị dính đòn sẽ rơi vào trạng thái xây xẩm mặt mày, khó mà giao chiến tiếp hoặc phải cần vài phút để phục hồi lại thể trạng.

Gà hầu thụt

Trong 3 dòng đá hầu thì lối hầu thụt được nhận định là hay nhất, quý nhất. Tuy nhiên số lượng chiến kê sở hữu đòn này không nhiều.

Thế mạnh của đòn này không nằm ở tốc độ mà ở sức sát thương. Đá hầu thụt có phần chậm rãi hơn nhưng hiệu quả rõ rệt, ra đòn nào là chết đòn đấy, khiến cho đối thủ bất tỉnh nhân sự luôn trên sàn thậm chí mất mạng luôn.

Đặc biệt, lối đá này có thể khắc chế được cách đá xỏ ngang. Điều mà 2 dòng gà trước không làm được.

Xem thêm:Hướng dẫn cách chăm sóc nuôi gà thi đấu

Lựa chọn gà hầu
 gà đá hầu
Lựa chọn gà hầu

Người nuôi cần quan sát kỹ và lựa chọn chú gà có tốc độ ra đòn nhanh và liên tục khi vào đúng thế của nó, như vậy thì tỷ lệ giành chiến thắng mới cao.

Sở hữu được trong tay một chiến kê có lối đá hay là rất tốt. Tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc đúng cách hoặc chúng không có sức khỏe tốt, bền bỉ, khả năng chịu đòn thì cũng bằng không.

Về ngoại hình hãy chọn gà có chiều cao vừa phải, mình dài, thế đứng giọt mưa. Tiếp nữa hãy tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi dưỡng cũng như huấn luyện cho các chiến kê. Một giống gà tốt, được rèn đúng cách sẽ càng hay hơn nữa. Cuối cùng, hun đúc qua những lần thực chiến nhiều, tích lũy kinh nghiệm trận mạc thì sẽ việc giành chiến thắng sẽ dần được nâng cao.

Xem thêm:Top 5 Sách Nuôi Gà Đá Anh Em Kê Thủ Không Thể Bỏ Qua

Hạn chế của đá gà hầu
 gà đá hầu
Hạn chế của gà đá hầu

Không thể phủ nhận sức mạnh của lối đá hầu. Tuy nhiên, núi cao còn có núi cao hơn, gặp một số dòng gà sau có thể khắc chế được cách đá hầu.

  •  Gà mang lên mang xuống: Thường dùng một mạng lên đè để đánh đối thủ, mang xuống thì trốn tảng vào vỉa, hoặc có nhiều con mang xuống chạy dưới, xoay tròn để phá lực đối thủ.
  • Gà kiệu: Bỏ chạy khi giáp trận, vừa chạy vừa nhìn đối thủ, lợi dụng lúc đối phương đuổi theo thấm mệt hoặc lơ là, nó sẽ bất ngờ quay lại tấn công, đá những đòn đá liên hoàn vào đối thủ để giành thắng lợi.
  • Gà đâm lườn xỏ vỉa: Sở hữu cả 2 đòn lợi hại là vừa đá sỏ, vừa đâm lườn. Nhìn chung đây là một đối thủ đáng gờm.
  •  Gà cưa đè 2 mang: Khi vào trận chiến thì không xuống mạng nào, cả 2 mạng đều cưa đè để đánh đối thủ. Gồm có các thế đá sau: kèo đẩy, kèo đè, kèo trụ.
  •  Gà quần 2 bên: Lối đá này sẽ quần dưới chân hoặc vai của con gà đá hầu, lợi dụng để mổ cắn, phá đối thủ từ phía dưới.
  •  Gà cắn gối: Với lối đánh khó chịu, nó thường chui xuống hai chân của đối phương để cắn mổ khu vực ở hai bên đầu gối. Điều này khiến cho gà kia giảm khả năng ra đòn thậm chí có thể bị gục tại chỗ.
  • Gà ấp ủ đấm: So có đá hầu thì đòn đá này được nhận định là nhanh hơn, hiểm hơn, độ chuẩn xác cao hơn. Gà trúng đòn của nó sẽ khó mà gượng dậy thi đấu tiếp được.

Xem thêm: https://foto95.com/

Lời kết

Mỗi lối đá dù mạnh mẽ đến đâu cũng đều sẽ có các đòn khắc chế riêng. Ghi nhớ những điểm mạnh, yếu sẽ giúp sư kê tăng cơ hội thắng khi cá cược cũng như hữu ích trong giai đoạn nuôi dưỡng gà đá hầu.

Tin chắc rằng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được gà đá hầu là những chiến binh thực thụ hay là những kẻ ăn may. Từ những thông tin này, anh em sẽ đào tạo được chú gà chiến bất khả chiến bại cho riêng mình. 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt sau những trận đá căng thẳng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về cách làm này. […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng đá tốt vừa về ngoại hình, là kết quả của quá trình lai tạo tỉ mỉ. Nếu thiếu sự […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách từ nhỏ sẽ giúp gà phát triển mạnh mẽ, có khả năng chiến đấu tốt và bền bỉ. Tuy […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài ba, việc hiểu về sức đề kháng của gà là vô cùng quan trọng. Bệnh ở gà có thể […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ tình trạng thời tiết biến đổi, di truyền, đến dinh dưỡng thiếu sót, thậm chí là sau những trận […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcPhân loại gà đá hầuGà hầu méGà hầu châmGà hầu thụt Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô nhiễm hoặc sự nhiễm trùng. Việc nhận biết các dấu hiệu khác nhau của vấn đề này là quan […]

Xem thêm