Hướng dẫn cách ép gà đá thay lông hiệu quả

Ép gà đá thay lông – Gà thay lông là quá trình loại bỏ lớp lông cũ xơ xác để thay thế bằng lớp lông mới đẹp đẽ, óng mượt. Một sư kê chuyên nghiệp sẽ muốn thúc đẩy việc này diễn ra nhanh hơn để có thời gian dưỡng bộ lông mới cũng như chăm sóc gà chọi mau lại sức. Cùng tìm hiểu cách ép gà đá thay lông nhanh, hiệu quả được nhiều người chia sẻ qua bài viết này nhé.

Cách nhận biết gà chọi thay lông

ép gà đá thay lông
Cách nhận biết gà chọi thay lông

Chiến kê bước vào giai đoạn thay lông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống, dinh dưỡng, chăm sóc của người nuôi. Bên cạnh đó, điều kiện môi trường cũng là chi tiết quan trọng tác động đến quá trình này.

Thời điểm gà bắt đầu thay lông từ đầu hè cho tới tháng 9, tháng 10, kéo dài khoảng 4 – 6 tháng. Trình tự lần lượt từ phần đầu, sau đó xuống cổ, lưng, phần ức, cánh và cuối cùng mới đến đuôi.

Dễ nhận thấy khi quan sát bằng mắt thường:

  • Lông tơ rụng từ từ, bắt đầu thay thế bằng những sợi lông dày, cứng cáp hơn.
  • Lông bắt đầu mọc dày hơn.
  • Bộ lông cũ rụng dần, gần như rụng hết. Lưu ý trong giai đoạn này thể trạng gà sẽ yếu hơn so với bình thường, cần có chế độ chăm sóc kỹ hơn.

Xem thêm: Cách Tỉa Lông Gà Chọi Nòi Đúng Cách Để Vừa An Toàn Vừa Ngầu

Hướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhà

ép gà đá thay lông
Hướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhà

Để ép gà đá thay lông hiệu quả là việc đẩy nhanh tiến độ thay lông của gà. Không chỉ giúp chúng thay lông sớm mà còn tập trung nuôi dưỡng để sẵn sàng tham gia vào các trận đá đầy hấp dẫn. Sau đây là những cách kích thích gà thay lông nhanh:

Bấm nhổ chân lông gà

Phương pháp này được rất nhiều người chơi có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ lại, không gây ảnh hưởng nhiều đến gà mà còn khiến lông mọc nhanh và đều hơn. Thông thường gà sẽ thay lần lượt từng bộ phận để đảm bảo có đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể. Bởi vậy khi khi bấm nhổ chân lông, hãy chắc chắn chúng sẽ không thiếu chất để có thể thay cả lớp lông cùng lúc. 

Tắm gà thường xuyên

Hay còn gọi là tắm ướt lông thường xuyên. Đây là cách hay được áp dụng trong dân gian. Chu kì tắm mỗi ngày 1 lần hoặc cách 2 ngày 1 lần, đều đặn theo tuần, đi kèm với các loại tinh dầu bưởi, dầu dừa… để kích thích lông mọc nhanh hơn thông thường cũng như vệ sinh sạch sẽ vùng lông.

Thời gian tắm cho gà tốt nhất là vào buổi trưa, tránh để gà nhiễm lạnh. Sau khi tắm cần dùng khăn lau khô thân gà một cách nhẹ nhàng.

Phương pháp này được khuyến khích thay cho việc nhổ lông. Bởi có thể làm hằng ngày, hơn nữa giảm thiểu đau nhức, giúp gà thoải mái hơn.

Chế độ ăn hợp lý

ép gà đá thay lông

Thời kỳ này yêu cầu người nuôi gà đá nên chú ý chăm sóc kỹ. Lúc này, thể trạng của gà đi xuống, đòi hỏi tăng cường nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng đáng kể.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để gà mau hồi sức. Thực đơn gồm rau xanh, thịt, các loại thuốc bổ sung như vitamin, dầu cá… giúp hỗ trợ tiêu hóa và có bộ lông mượt mà.

Kết thúc quá trình này mới thực hiện cắt lông cho gà để không bị so le khi lông gà vẫn tiếp tục mọc dài.

Xem thêm: Tổng hợp cách chữa bệnh cho gà hiệu quả

Cung cấp đủ lượng ánh sáng

Giai đoạn này nên cung cấp đủ lượng ánh sáng cho gà để tổng hợp vitamin D3 khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng giúp gà cứng cáp. Hạn chế mật độ trong đàn, tránh tình trạng tiếp xúc nhiều dẫn đến đánh, mổ xẻ lẫn nhau khiến bị thương nghiêm trọng.

Đàn nuôi tự nhiên sẽ thay lông trong vòng 6 tháng. Còn nếu nuôi trong điều kiện ép gà đá thay lông cùng một số kỹ thuật hỗ trợ phát triển thì chỉ 3 đến 4 tháng là tối đa.

Lưu ý là sức khỏe của gà lúc này hoàn toàn rất yếu, cần cho nghỉ ngơi hoàn toàn để tập trung sức khỏe cho việc thay lông. Ngưng tất cả các hoạt động tập luyện và đặc biệt không xổ gà, rất dễ làm gà chọi bị dập lông.

Tỉa lông gà 

Một bí quyết cơ bản nữa chính là tỉa lông. Quy trình như sau:

  1. Lông, đầu, cổ: Tỉa từ đốt xương cổ cho đến vị trí lông cườm sau cùng.
  2. Lông nách và hông: Tỉa từ nách non đến phao câu gà.
  3. Lông đùi: Bên trong đùi non của gà, phần tiếp giáp với hông cần được tỉa kỹ và giữ lại khoảng 5 đến 6cm tính từ gối lên.
  4. Lông bụng gà: Tỉa từ sau đùi đến phao câu để làm nước hạ nhiệt nhanh.
  5. Thuốc kích gà thay lông nhanh chóng

Một trong những biện pháp được sử dụng chính là sử dụng thuốc kích thích. Sử dụng liều lượng vừa đủ sẽ khiến chúng mọc lông nhanh hơn so với cách tự nhiên.

Loại thuốc được khuyến nghị trong trường hợp này DR – BIOTIN MIX. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chăm sóc thú ý trên thị trường. Với thành phần chứa các loại axit amin, vitamin, chất khoáng đa lượng và vi lượng sẽ rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng của gà. Giúp chúng hình thành bộ lông óng mượt, tạo hệ miễn dịch tự nhiên.

Lời kết

Bài viết trên đây đã thông tin chi tiết về ép gà đá thay lông cực hiệu quả tại nhà tới mọi người. Nếu anh em nào đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi thì cũng sẽ tham khảo thêm được những kiến thức mới để áp dụng cho đàn gà cưng của mình. Chúc vui vẻ và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình phát triển chiến kê nhé.

Trang web: https://foto95.com/

Địa chỉ: Số 334 Phan Thanh Giản, Hà Tây, Hà Nội, Việt Nam

Email: dagatructiep.bio@gmail.com

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcCách nhận biết gà chọi thay lôngHướng dẫn ép gà đá thay lông hiệu quả tại nhàBấm nhổ chân lông gàTắm gà thường xuyênChế độ ăn hợp lýCung cấp đủ lượng ánh sángTỉa lông gà Lời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả […]

Xem thêm