Tổng quát về cách tẩy giun cho gà đá

Tẩy giun cho gà đá – Gà chiến gầy yếu và xanh xao có thể là dấu hiệu của nhiễm giun, không chỉ khiến gà chậm lớn, còi xương mà lâu dần sẽ suy nhược rồi chết. Để có thể có một hùng kê khỏe mạnh thì việc tẩy giun là hết sức quan trọng và cần thiết. Cùng tìm hiểu về tẩy giun cho gà đá trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đá

Cách tẩy giun cho gà đá
Tổng quát về cách tẩy giun cho gà đá

Là sinh vật đa bào sống ký sinh ở cơ thể người hoặc động vật. Bệnh giun sán ở gà là căn bệnh phổ biến và thường xảy ra. Có rất nhiều loại nhưng trong đó có 3 loại thường gặp là:

  • Giun tóc: nơi ký sinh là ở diều của gà.
  • Giun đũa: thường ký sinh ở ruột non.
  • Giun manh tràng.

Bệnh giun ở gia cầm nói chung và gà đá nói riêng gây thiệt hại kinh tế không nhỏ đến quá trình nuôi gà của người chăn nuôi cũng như anh em nuôi gà chiến. 

Xem thêm: Nuôi gà đá bằng thuốc như thế nào?

Nguyên nhân mắc bệnh

Do nguồn thức ăn hoặc nước uống không đảm bảo vệ sinh

Chuồng trại và môi trường xung quanh như trấu, đất, cát bị ô nhiễm.

Dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, uống có chứa trứng hoặc ấu trùng giun sán.

Cách tẩy giun cho gà đá
Tẩy giun cho gà đá hết sức quan trọng

Triệu chứng

Gà sẽ có dấu hiệu chậm lớn, xù lông, yếu ớt. 

Đi ngoài bị tiêu chảy (phân loãng), đôi khi trong phân có lẫn giun sán.

Khi mổ khám nghiệm các con gà gầy yếu thấy ruột bị viêm loét, xuất hiện giun sán bên trong.

Trường hợp nhiễm nặng, ký sinh trùng có thể chui vào mề, túi mật…

Cách phòng tránh

Bệnh giun sán ở gà khiến chiến kê suy giảm đề kháng, sức khỏe yếu dần, tích tụ lâu ngày sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các kê thủ. Gà không tham gia vào các trận đấu được và có thể sẽ chết dần chết mòn. Chính vì vậy hãy nhớ tẩy giun cho gà đá định kỳ nhé.

Thời điểm tốt nhất là khi gà được 1.5 tháng, sau đó thực hiện nhắc lại, khoảng 2 lần mỗi năm, mỗi lần cách nhau 6 tháng.

Tiếp theo sư kê cần chú ý vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ. Không cho gà ăn và uống thực phẩm bẩn, ôi thiu. Xây dựng chuồng trại ở những nơi thoáng mát, có ánh nắng để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và ấu trùng giun sán phát triển.

Sử dụng những loại chất trải nền như trấu hoặc mùn cưa để hút ẩm, tạo môi trường khô thoáng, khử mùi cho chuồng gà.

Cách ly gà đang trong quá trình điều trị, tiêu hủy gà bị chết để tránh lây lan sang cả đàn.

Phun thuốc sát khuẩn định kỳ chuồng trại. Có thể dùng Bestaquam-S phun với liều 6ml/ 1 lít nước/ 50m2.

Cách tẩy giun cho gà

Cách tẩy giun cho gà đá
Cách tẩy giun cho gà

Đầu tiên cần xử lý giun và ấu trùng giun trong cơ thể gà. Thuốc tẩy được khuyên dùng là Mebendazol hoặc Levamisol hoặc Ivermectin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trộn vào thức ăn buổi sáng cho đàn gà. Nên tẩy giun làm 2 lần, lần hai cách lần đầu sau 4 ngày.

Ngoài ra, kết hợp cùng Moxcolis với liều 1g/10kg/ngày. Sử dụng liên tục trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Mỗi ngày chia 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Đối với gà con ở độ tuổi 3 tuần, 2 tháng và 3 tháng, có thể sử dụng bột Vermex Eco (Piperazine Citrate). Hòa từ 1 đến 3 thìa cà phê vào một gallon nước cho gà uống.

Đối với gà từ 4 đến 5 tháng tuổi, hãy sử dụng thuốc nhỏ Tape Terminator . Nó là sự kết hợp của Praziquantel + Levamisole ở dạng lỏng giúp hấp thu dễ dàng hơn. Thuốc này có hiệu quả đối với sán dây, giun manh tràng, giun đũa, giun đầu mề và giun chỉ. Liều lượng 2 muỗng cà phê / 1 gallon nước sử dụng trong 2 ngày liên tục.

Đối với gà đá trưởng thành tăng lượng thuốc lên 3 thìa cà phê. Có thể thay thế bằng các dạng viên nén / viên nang như Vermex Tablet , Astig Tablet , Wormal Lite…

Để thuốc phát huy tối đa tác dụng khi trộn cùng thức ăn cho gà, cần cho gà ăn đầy đủ. Nếu khống chế lượng thức ăn, những con to khỏe sẽ giành phần ăn nhiều hơn khiến những con yếu hơn không đủ liều lượng thuốc do khẩu phần ăn bị ít đi. Một điểm nữa là trong quá trình điều trị, gà không được phép ăn rau xanh bởi chúng sẽ bớt ăn thức ăn trộn thuốc, và như vậy là không đủ liều.

Lưu ý không nên hòa thuốc tẩy giun sán vào nước uống cho gà thả rông bởi chúng có thể uống từ các nguồn khác như vũng, ao hồ… Điều này khiến lượng thuốc nạp vào cơ thể là không đủ và khiến việc điều trị sẽ không hiệu quả. Trường hợp này, người nuôi cần tạm thời nuôi nhốt gà cần tẩy giun lại hoặc chọn loại thuốc chuyên dụng khác.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đặc trị thì anh em cũng nên cho gà đá sử dụng những loại thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng như: men vi sinh, các khoáng chất thiết yếu và vitamin. Một số loại có thể tham khảo: Lesthionin – thuốc có khả năng giải độc và tăng cường sức đề kháng hoặc Zymepro, trộn vào thức ăn, nước uống cho gà sử dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu màu mắt gà như thế nào?

Lời kết

Qua bài viết mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc tẩy giun cho gà đá tới anh em đam mê chơi bộ môn này và có thể áp dụng nếu chiến kê của mình gặp phải. Chúc mọi người có được những chú gà nòi ưng ý nhất, mạnh mẽ nhất để tham gia vào những trận đấu thật hấp dẫn.

Trang web: https://foto95.com/

Địa chỉ: Số 334 Phan Thanh Giản, Hà Tây, Hà Nội, Việt Nam

Email: dagatructiep.bio@gmail.com

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, đặc biệt sau những trận đá căng thẳng. Tuy nhiên, không phải […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về khả năng đá tốt vừa về ngoại hình, là kết quả của […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà đúng cách từ nhỏ sẽ giúp gà phát triển mạnh mẽ, có […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư kê tài ba, việc hiểu về sức đề kháng của gà là […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh, từ tình trạng thời tiết biến đổi, di truyền, đến dinh […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcTìm hiểu về cách tẩy giun cho gà đáNguyên nhân mắc bệnhTriệu chứngCách phòng tránhCách tẩy giun cho gàLời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn nuôi ô nhiễm hoặc sự nhiễm trùng. Việc nhận biết các dấu […]

Xem thêm