Cách Nuôi Gà Đá Chuyên Nghiệp Anh Em Sư Kê Tham Khảo

Nuôi gà đá với các phương pháp chăm sóc và huấn luyện để có thể giúp chiến kê mạnh mẽ và phát triển. Thế nhưng các bạn sư kê cần chú ý đến những phương pháp để có thể chăm sóc gà đá một cách chuyên nghiệp nhất. Sau đây là chi tiết về vấn đề nuôi và chăm sóc gà đá.

Mục đích cần nuôi gà đá đúng cách

Mục đích cần nuôi gà đá đúng cách là để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của gà trong các hoạt động đá gà. Dưới đây là những lí do quan trọng:

Cách nuôi gà đá
Nuôi gà đá đúng cách sẽ có được chiến kê hoàn hảo
 • Lựa chọn và giữ lại gà mái sinh sản: Nuôi gà mái có ngoại hình và phẩm chất tốt làm gà mái sinh sản để tiếp tục cung cấp thế hệ tiếp theo. Những gà mái này được chọn lọc qua nhiều lứa và chỉ những con đạt thành tích cao mới được sử dụng để tiếp tục nhân giống. Điều này đảm bảo sự tiến bộ và cải thiện chất lượng của giống gà đá.
 • Huấn luyện gà trống: Gà trống được chọn để huấn luyện và tham gia đá gà cần có những đặc điểm quan trọng như thể chất tốt, khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ. Gà trống cần có khả năng đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm, cũng như khả năng tránh đòn tốt. Qua quá trình huấn luyện, chỉ một tỷ lệ rất thấp của gà trống được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu.

Phân bố giống gà đá tại Việt Nam

Gà chọi đã được nuôi từ xa xưa tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam. Hiện nay, ước tính có khoảng hàng nghìn gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng trong các hoạt động đá gà ở tỉnh này. Các huyện và thành phố trong tỉnh Bình Định đều có sự tổ chức nuôi gà và trường đấu gà, tuy nhiên, tập trung nhiều nhất ở thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.

Chơi gà chọi không chỉ là một hoạt động thể thao mà còn mang tính giao lưu văn hoá. Do đó, giống gà chọi Bình Định không chỉ tồn tại trong tỉnh Bình Định mà đã lan rộng ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak. Điều này thể hiện sự phổ biến và sự ảnh hưởng của nền văn hoá gà chọi Bình Định trên khu vực miền Trung Việt Nam.

Chi tiết cách nuôi gà đá chuẩn

Mỗi người nuôi gà đà đều có những cách thức chăm sóc và huấn luyện chiến kê của riêng mình. Chính vì vậy mà các bạn cần chú ý đến một số nội dung về nuôi gà chiến chuẩn nhất sau:

Chọn và nhân giống chiến kê

Việc chọn và nhân giống đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chất lượng và thành tích của gà chọi. Dưới đây là một số quy trình chọn và nhân giống thông thường:

Cách nuôi gà đá
Chọn giống chiến kê chuẩn để chăm sóc
 • Chọn dòng mái tốt: Người nuôi gà chọi sẽ lựa chọn những con mái có ngoại hình tốt và thể chất khỏe mạnh, thường là những con mái có tính khí dữ. Đồng thời, họ cũng xem xét đời trước và đời sau của con gà mái này, đảm bảo rằng đã có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái được chọn để nhân giống thường đã có kinh nghiệm đẻ và tuổi không quá già (dưới 6 năm tuổi).
 • Chọn gà trống tốt: Gà trống được chọn phải có ngoại hình tốt và đã đạt thành tích cao. Tuổi của gà trống thường nằm trong khoảng 1.5 đến 4.0 năm và không được đồng huyết với gà mái đã chọn.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Trước khi tiến hành giao phối, gà trống và gà mái đã chọn sẽ được bổ sung dinh dưỡng trong suốt một tháng để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản tốt.
 • Ghép phối: Quá trình ghép phối thường được thực hiện vào cuối tháng Chạp và đầu tháng Riêng. Đây là thời điểm lý tưởng để đảm bảo gà con nở ra vào mùa xuân.
 • Ấp nở: Truyền thống ở Bình Định là để gà nở tự nhiên trong mùa xuân, do chính gà mẹ thực hiện quá trình ấp trứng với sự hỗ trợ nhỏ từ con người. Một số thử nghiệm ấp trứng bằng máy đã được thực hiện, nhưng hiện tại chưa được đánh giá là thành công, vì gà lớn lên từ quá trình ấp máy thường có khả năng thi đấu kém.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của gà. Dưới đây là một số thông tin về thức ăn và dinh dưỡng trong quá trình nuôi gà chọi:

Thức ăn tự nhiên

Gà chọi Bình Định truyền thống được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên, bao gồm lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ và các nguyên liệu tự nhiên khác. Đây là những thức ăn phong phú và giàu dinh dưỡng giúp gà phát triển và có sức khỏe tốt.

Thức ăn công nghiệp

Trong giai đoạn gà con theo mẹ, người nuôi sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn. Sau khoảng 1.5 tháng tuổi, thức ăn được bổ sung lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá và các nguyên liệu khác. Khi tăng lượng lúa, thức ăn công nghiệp được rút dần và cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa.

Thời gian và số bữa ăn

Gà được cho ăn hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con được cho ăn tự do, và gà tách mẹ có thể tự đi kiếm ăn ngoài hai bữa chính. Gà lớn hơn 6 tháng tuổi được cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua. Mỗi tuần cũng cho gà ăn thêm 1-2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Cách nuôi gà đá
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng chuẩn cho chiến kê

Chăm sóc và nuôi gà đá đúng cách

Quản lý và huấn luyện gà thi đấu là một quá trình quan trọng để phát triển và nâng cao khả năng thi đấu của gà chọi. Dưới đây là một số phương pháp và quy trình quản lý huấn luyện gà thi đấu ở Bình Định:

 • Nuôi chung và theo mẹ: Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ cho đến khoảng 2.5 hoặc 3 tháng tuổi. Qua giai đoạn này, gà con được học hỏi từ mẹ và phát triển kỹ năng cơ bản.
 • Tách riêng trống và mái: Sau khi tách mẹ, gà được nhốt chung và tiếp tục phát triển đến khoảng 4 – 5 tháng tuổi. Sau đó, trống và mái được tách riêng, mỗi con một ô nhằm tránh mổ và đá bậy.
 • Cắt lông và bộc lộ da: Khi gà đã gáy rõ tiếng, quá trình cắt lông được thực hiện ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Điều này giúp gà chọi có vẻ ngoài hấp dẫn và hỗ trợ trong việc thực hiện các động tác đá.
 • Cắt tai và tích: Ngoài việc cắt lông, cắt tai và tích cũng là một phần quan trọng trong quá trình quản lý huấn luyện gà. Việc này giúp làm nổi bật và tạo điểm nhận dạng cho gà chọi.
 • Đá thử và lựa chọn: Gà được cho đá thử từ 1 đến 5 trận để kiểm tra khả năng đá của từng con. Con nào có khả năng đá hay và có tiềm năng, được giữ lại để tiếp tục huấn luyện. Các con không đá tốt có thể được bán hoặc sử dụng cho mục đích khác như tiêu thụ thịt.

Huấn luyện cho gà đá

Các hoạt động chính trong quá trình huấn luyện gà chọi ở Bình Định bao gồm:

Quần sương: Gà được cho vận động vào sáng sớm hàng ngày. Hoạt động này giúp tăng cường sức khỏe, sự linh hoạt và khả năng chịu đòn của gà.

Xát nghệ: Sử dụng nghệ giã nhỏ và hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con để xát lên vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng. Mục đích là để da gà dày lên, tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.

Dầm cẳng: Trước khi thi đấu 1 tháng, gà được ngâm chân trong hỗn dịch gồm nghệ, muối, nước tiểu. Quá trình này giúp làm cứng chân của gà, tăng độ bền và sự ổn định trong quá trình thi đấu.

Cách nuôi gà đá
Nắm rõ kỹ năng huấn luyện cho gà đá

Kết luận

Với nội dung trong bài viết này đã cho anh em sư kê biết chính xác về cách nuôi gà đá. Anh em cần nắm rõ từng bước để có được một chiến kê hiếu chiến nhất.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Cách chăm […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Kỹ thuật […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Cách om […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Gà bị […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Gà đòn […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcMục đích cần nuôi gà đá đúng cáchPhân bố giống gà đá tại Việt NamChi tiết cách nuôi gà đá chuẩnChọn và nhân giống chiến kêChế độ dinh dưỡngThức ăn tự nhiênThức ăn công nghiệpThời gian và số bữa ănChăm sóc và nuôi gà đá đúng cáchHuấn luyện cho gà đáKết luận Gà bị […]

Xem thêm