Cách Chọn Gà Trống Mái Mới Nở

Cách chọn gà trống mái quả không phải điều dễ dàng. Nhiều phương pháp được sư kê lưu truyền từ nhiều thế hệ. Cách để chọn lựa con giống nhận biết gà con mới nở đó là trống hay mái. Để phù hợp nuôi gà đá thì cần biết gà con đó là con trống. Bài viết trên đây cung cấp các thông tin anh em nắm rõ.

Hướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nở

Cách chọn gà trống mái mới nở
Hướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nở

Nhận biết gà trống mái qua xem trứng 

Nhiều sư kê có kinh nghiệm lâu đời chỉ cần nhìn vào hình dáng quả trứng là biết. Từ đó, đưa ra những trứng trống mái để ấp tùy theo mục đích sử dụng. Cách nhận biết trứng gà trống mái rất đơn giản đó là 

  • Trứng có hình dáng thon dài nở ra gà trống.
  • Trứng có hình dáng tròn ngắn sẽ nở gà mái.

Đây là cách được nghiên cứu và thực tiễn. Tuy  nhiên, khả năng chính xác không cao. Sau khi được chia sẻ thì cách này cũng đã được kiểm chứng, xác nhận không hoàn toàn chính xác.

Vì những trứng thon nhọn vẫn nở ra gà mái và có tỷ lệ 70-30 nên đây không phải là cách tối ưu nhất. Nhiều sư kê cũng áp dụng phương pháp này vì có tỷ lệ cao. Vận dụng một số phương pháp có kết quả khả quan hơn thì vẫn nên.

Nhiệt độ 

Cách chọn gà trống mái mới nở

Nhiệt độ ấp ảnh hưởng đến tỷ lệ trống mái ở gà, điều này không có nghĩa là phôi trống sẽ biến thành phôi mái nên nhớ gà mái quyết định giới tính.

Chính vì thế, điều có vẻ thực tế ở đây là tỷ lệ sống của bào thai nhiều gà mái ở nhiệt độ thấp, nhiều gà trống ở nhiệt độ cao. Mức độ điều chỉnh chỉ lên hoặc xuống khoảng nửa độ F.

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến sự thụ tinh, tỷ lệ trống mái ở gia cầm. Hiện tượng này cũng được các sư kê quan sát trong nhiều thế kỷ.

Ở động vật có vú, điều kiện khiến sản sinh ra nhiều cá thể đực so với cá thể cái. Ở chim, nhiệt độ thân thể của con mái dường như tác động, có lẽ đến giới tính của bầy con nhưng chắc chắn tác động đến khả năng duy trì sự tồn tại của tinh trùng cho đến khi thụ tinh.

Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nở

Cách chọn gà trống mái mới nở
Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nở

Xem huyệt: cách xem này được người nhật phát hiện từ lâu như là hướng tiếp cận sáng tạo và đáng tin cậy trong việc xác định giới tính gà con vài ngày tuổi .

Xem huyệt là quy trình giữ gà con vài ngày tuổi bằng một tay, vạch huyệt và quan sát bộ phận sinh dục để xác định được giới tính dựa vào hình dạng.

Lưu ý: phải đến 18 loại hình dạng khác nhau với hai dạng của gà mái và hai dạng của gà trống mà chúng giống với tính đối lập. Cơ bản hình dạng huyệt giống như một cái vòng cổ với hạt chuỗi đủ mọi kích thước nhưng lớn nhất ở trung tâm. Gà trống có hạt trung tâm hình tròn, hình cầu còn gà mái có hạt trung tâm bẹt hay lõm. 

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, theo báo cáo gần đây tỷ lệ chính xác lên tới 95%, trường hợp phương pháp này đều rất hiệu quả nhưng đòi hỏi kỹ năng và huấn luyện cao.

Xem màu lông 

Nhiều trường hợp màu lông tơ có thể tiết lộ giới tính của gà. Hàng năm, người nuôi gà với các màu lông hoang dã đều có khả năng phân biệt gà trống con với gà mái con nhờ lông tơ.

Gà trống có đầu sạch chỉ hai màu của sọc lưng mà nó kết thúc trong môt điểm trên đỉnh đầu, gà mái có đến 3 màu sọc lưng. Ngoài hai màu còn có thêm màu đen hoặc màu nâu sẫm và sọc thường chạy đến hàng ngang qua đỉnh đầu.

Xem lông cánh

Theo nghiên cứu việc xác định giới tính gà chọi thông qua việc xem lông canh. Phương pháp này chỉ áp dụng khi gà con từ ngày thứ 10 trở đi. Hình dáng lông và cách phân bổ lông được thể hiện đâu là gà trống đâu là gà mái.

Phương pháp này cũng có tỷ lệ chính xác khá cao vì đặc tính của gà nên ít trường hợp ngoại lệ. Gà con từ 10 ngày trở đi sẽ bắt đầu mọc lông cánh. Với gà trống lông sẽ mọc đều bằng nhau còn gà mái thì lông mọc dài ngắn xen kẽ và không đồng đều.

Kết Luận

Trên đây là thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách chọn gà trống mái mới nở. Hy vọng, bài viết cung cấp các thông tin bổ ích cho anh em.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của gà, […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự hoàn hảo của một con gà đá, vừa về […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ đối với những người nuôi gà chọi. Chăm sóc gà […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nuôi gà chọi. Để trở thành một sư […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn giản. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcHướng dẫn cách chọn gà trống mái mới nởNhận biết gà trống mái qua xem trứng Nhiệt độ Một số cách phân biệt trống mái khi gà mới nởXem màu lông Xem lông cánhKết Luận Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết quả của môi trường chăn […]

Xem thêm