Vì sao sư kê cần phải bế gà chọi đúng cách?

Bế gà chọi nhằm mục đích cho gà dạn người hơn. Tuy nhiên, nó không hề đơn giản như nhiều người lầm tưởng, nhất là đối với những người mới bước chân vào bộ môn này. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể sẽ mắc phải những hành động sai lầm khiến ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của chiến kê. Hãy cùng tìm hiểu cách bế gà chọi đúng cách qua bài viết dưới đây.

Bế gà chọi
Vì sao sư kê cần phải bế gà đá đúng cách?

Trong suốt quá trình nuôi gà chọi, việc ôm ấp gần gũi của người chủ với gà cưng của mình là điều hết sức quen thuộc. Nó cũng có những kỹ thuật riêng cần phải nắm được và là một phần quan trọng trong việc luyện tập cho chiến kê quen với việc vào trận đá. Nếu thiếu đi bước này, gà nòi sẽ không được bạo dạn, thậm chí còn kháng cự lại mỗi khi được ôm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình huấn luyện cũng như lúc lên sới đấu. Khả năng giành chiến thắng gần như mất đi.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không biết những phương pháp và bí quyết riêng thì có thể gây ra thương tổn cho gà đá. Làm chúng nảy sinh tâm lý hoảng sợ, không muốn gần gũi với sư kê, bước vào trận đánh sẽ chiến đấu không tốt, giảm tỷ lệ thắng trận.

Phương pháp bế gà chọi

Bế gà chọi
Phương pháp bế gà chọi

Mặc dù chiến kê đã quen hơi chủ hay vẫn còn đang còn nhát người thì khi bắt chúng ta cũng đều nên thật cẩn thận. Các sư kê cần tiếp cận một cách nhẹ nhàng, chậm rãi thể hiện những sự thân thiết nhất có thể. Tránh hành động gấp gáp, vồ vập khiến gà giật mình, có thể kèm theo một số mẹo như là tung đồ ăn cho gà, bắt chước tiếng gà để tập phản xạ, để chúng bị phân tán đầu óc rồi di chuyển lại gần hơn, trên tay thủ sẵn 1 ít đồ ăn ưa thích cho gà cưng và mớm cho gà.

Thực hiện một vài thao tác chắc tay, ve vuốt rồi mới bắt. Đón hướng từ trước thì gà sẽ đứng im cho ta bắt một cách dễ dàng. Trường hợp gà chọi còn nhát thì bắt theo phương ngang lùa ép nhẹ vào thành lồng rồi mới bắt. Thực hiện đúng kỹ thuật gà chọi sẽ dần dạn dĩ hơn và việc bế lên cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Gần gũi với gà chọi

Thường xuyên tắm táp cho chiến kê, vào nghệ, vần bóp, mát xa, cho gà uống nước để tạo sợi dây gắn kết giúp người nuôi có thể gần gũi hơn với gà của mình. Bồng gà chọi trên tay, vuốt ve bộ lông từ trên xuống dưới để gà quen với việc tiếp xúc của chủ kê.

Khi gà đã đến tuổi trưởng thành thì bắt đầu cho chúng vào khuôn khổ và nề nếp. Thả và cho ăn theo giờ, tập các bài huấn luyện định kỳ, hình thành cho chiến kê thói quen và tính bạo dạn.

Khi được bồng trên tay thì không phản kháng. Tất nhiên ở những lần đầu tiên thì có thể sẽ vấp phải sự không hợp tác từ gà chọi. Nhưng theo thời gian thì dần dần mọi việc sẽ đi vào quỹ đạo khi chúng đã quen với việc này.

Ôm ấp gà trên tay

Học hỏi từ khoa học và ứng dụng vào thực tiễn, đối xử với những chú gà như đang chơi đùa với trẻ con. Gà là những sinh vật sống cũng có những cảm xúc và trí thông minh nhất định. Những cử chỉ ôm ấp, nâng niu mà chúng nhận được từ chủ nhân có tác động rất tích cực, tạo nên sự tin tưởng, khơi dậy sự muốn thân thiết với chủ kê, không còn hiện tượng chống đối những lần được bế ẵm.

Cho chiến kê ăn hợp lý

Mỗi sáng sớm sau khi cho gà quần sương thì chúng ta cần phải bắt lại nhốt vào chuồng để cho gà ăn uống đúng giờ tạo nhịp sinh học cần thiết. Không nên thả gà chọi rông như những loại gà thông thường sẽ khiến chúng thức dậy bản năng hoang dã, gây khó khăn cho việc rèn luyện bài bản và thói quen không muốn tiếp xúc người.

Phương pháp này khiến cho gà dạn hơn với con người cũng giống như cách chúng ta thuần hóa những loại thú cưng khác. Cho chúng ăn hàng ngày là con đường ngắn nhất tạo được sự thân thiết. Người nuôi có thể thả một cách nhẹ nhàng hoặc đôi lúc đút đến tận mỏ của nó. Tuy nhiên thì việc cho ăn này cũng cần theo một khoảng thời gian nhất định.

Lưu ý khi bế gà chọi

Bế gà chọi
Lưu ý khi bế gà chọi

Tránh rượt đuổi khi muốn bế gà

Đối với một chú gà chiến thì đôi chân chính là bộ phận cực kỳ quan trọng. Nó gần như quyết định đến kết cục của 1 trận so tài. Tất cả các kỹ năng di chuyển, tung cước, né đòn đều do cặp song túc này hỗ trợ. Do đó, anh em cần phải hạn chế tình trạng rượt đuổi gà để tránh gây thương tổn có thể xảy ra cho chúng. 

Gà chọi giống mới bắt về kể cả những con còn chưa trưởng thành cũng đều khá nhanh nhẹn. Đừng cố gắng đuổi theo hay vồ bắt khi chúng không ở trong chuồng, nên khéo léo lùa chiến kê về chuồng trại hoặc tiếp cận một cách từ tốn, chậm rãi, dùng các biện pháp như rắc mồi để tập cho gà quen hơi chủ dần, tạo mối liên kết giữa người và thú cưng.

Không xách ngược chân gà lên

Điều này hành động tuyệt đối cấm kỵ. Không chỉ khiến gà dễ gặp phải tổn thương mà còn khiến chúng cảm thấy sợ hãi và không còn mạnh dạn như trước đó.

Chúng sẽ sinh ra hành vi bài xích người nuôi, trốn tránh mỗi khi bị con người lại gần. Sư kê sẽ khó hoặc mất thời gian nhiều mới có thể hàn gắn lại kết nối với gà chiến của mình. 

Không nắm vào phần đuôi để bế gà

Một cách bế gà chọi đúng cách là không nắm chặt phần đuôi gà. Kinh nghiệm này được những dân chơi lão làng truyền lại. Do đuôi gà được cho là xuất phát từ vị trí tử huyệt mọc lên, việc chụp bất ngờ làm gà nhát và giật mình. Thậm chí một số trường hợp gà còn rụng lông đuôi để tự giải cứu theo bản năng tự nhiên giống với một số loại bò sát.

Lời kết

Qua các kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết, chúng ta thấy được tầm quan trọng trong cách bế gà chọi đúng cách. Có như vậy mới dễ nuôi và đào tạo được một hùng kê đích thực. Mong rằng các thông tin là hữu ích với anh em đam mê bộ môn đá gà. Chúc mọi người thành công huấn luyện ra những chiến kê dũng mãnh bách chiến bách thắng.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc gà bị cựa mau lành hiệu quả nhất

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Cách chăm sóc gà bị cựa là một phần quan trọng trong […]

Xem thêm

Kỹ thuật đổ gà đá – Phương pháp chọn giống tốt nhất

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Kỹ thuật đổ gà đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách om gà chọi tơ đơn giản và hiệu quả

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Cách om gà chọi tơ là một điều không quá xa lạ […]

Xem thêm

Gà bị nóng sốt bỏ ăn – Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Gà bị nóng sốt bỏ ăn không phải là hiện tượng hiếm […]

Xem thêm

Nguyên nhân và cách chữa trị gà đòn bị cúm chân

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Gà đòn bị cúm chân là một thách thức không hề đơn […]

Xem thêm

Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

Mục lụcPhương pháp bế gà chọiGần gũi với gà chọiÔm ấp gà trên tayCho chiến kê ăn hợp lýLưu ý khi bế gà chọiTránh rượt đuổi khi muốn bế gàKhông xách ngược chân gà lênKhông nắm vào phần đuôi để bế gàLời kết Gà bị sưng mắt có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân […]

Xem thêm